Liên hệ: 0909 12 90 98 - 0909 67 46 43

Diethanolamine – DEA – C4H11NO2

Công thức : C4H11NO2

Xuất xứ      : Germany

Quy cách   : 215kg/phuy


Ứng Dụng :

Diethanolamine, thường được viết tắt là DEA, là một hợp chất hữu cơ có công thức HN(CH2CH2OH)2, là hợp chất đa chức dạng lỏng, không màu, vừa là một amine bật 2 vừa là một diol.
DEA hay DEOA tan được trong nước, thậm chí còn là chất hút ẩm và giữ ẩm. Các amide được điều chế từ DEOA cũng mang đặc tính ưa nước.
1. Chất tẩy, bột giặt, mỹ phẩm

Nhũ tương từ ethanolamin có độ kiềm yếu, tan trong nước và có khả năng tẩy vì vậy DEOA được dùng trong sản xuất bột giặt, nước rửa chén, chất tẩy đặc biệt, xà phòng ethanolamine dùng trong nước thơm xoa tay, kem mỹ phẩm, kem tẩy, kem cạo râu, dầu gội, DEOA được dùng để điều chế amide acid béo dùng làm chất làm đặc. Trong dầu gội đầu, Diethanolamine có ưu điểm làm ổn định bọt cho chất hoạt động bề mặt.

2. Xử lý khí:

DEOA – Diethanolamine hấp thụ khí CO2, H2S trong khí tự nhiên. DEOA dùng để cô đặc CO2 trong nhà máy băng khô (băng khô là dạng CO2 ở thể rắn, thường tạo thành khối được dùng làm chất làm lạnh)

3. Công nghệ dệt

Do tính hút ẩm nhũ hoá và độ kiềm thấp nên Diethanolamine được ứng dụng làm chất làm mềm trong công nghiệp dệt, Muối chlohydric của DEOA được dùng làm chất xúc tác cho quá trình xử lý nhựa của sợi cotton. Chất trung hoà cho thuốc nhuộm, chất phụ trợ cho thuốc nhuộm, chất làm đều màu, chất phân tán, dầu bôi trơn

4. Nước bóng và sơn

Chất phân tán màu, Chất phân tán TiO2, xà phòng ethanolamine được dùng làm chất nhũ tương cho nhiều loại sáp. Các sáp nhũ tương có thể tẩy rửa dễ dàng vì vậy các bề mặt được đánh bóng. Xà phòng ethanolamine có thể kết hợp với dầu khoáng nên được dùng trong sản xuất sơn nhũ tương.

5. Xử lý cao su: trong cao su, Diethanolamine giúp tăng tốc quá trình lưu hoá. Là chất ổn định/ chất chống oxy hoá. Chất phân tán.
6. Ximăng và bêtông: Diethanolamine đóng vai trò là chất trợ nghiền
7. Chất tẩy sơn: Diethanolamine góp phần làm tăng khả năng thấm của chẩt tẩy

8. Ức chế ăn mòn: Diethanolamine là chất ức chế ăn mòn trong chất lưu thủy lực. Chất ức chế ăn mòn cho nhôm, các kim loại có sắt

9. Nhựa epoxy: Diethanolamine là chất đóng rắn nhựa epoxy

10. Nhiên liệu: Tinh chế các nhiên liệu có chỉ số octan cao. Tạo nhũ tương dầu- nước

11. Dầu mỏ- than đá: Diethanolamine còn là chất ổn định trong khoan mùn, chất ổn định sự oxy hoá nhiệt. Chất tẩy rửa hoá học. Là chất tạo gel cho nhiên liệu, chất khử nhũ tương

12. Trong nông nghiệp: Diethanolamine là dung môi và là chất trung hoà của 2,4-D. Là chất phân tán của thuốc trừ sâu

: (028) 62 92 89 22
thumb image