Liên hệ: 0909 12 90 98 - 0909 67 46 43

Isopropyl Alcohol – (CH3)2CHOH (IPA)

Công thức : (CH3)2CHOH

Xuất xứ      : Korea

Quy cách   : 178kg/phuy


Ứng Dụng :

Iso-Propanol còn được gọi là Iso-Propyl Alcohol, có tên viết tắt: IPA
IPA là hợp chất phân tử có công thức C3H8O, là chất không màu, dễ cháy, với mùi nặng,
Ngoại quan: Không màu
Tỉ trọng: 0.786 g/cm3

1. Dung môi

IPA hòa tan được nhiều hợp chất không phân cực. Nó bay hơi nhanh và tương đối không độc so với những dung môi thay thế khác. Do đó nó được sử dụng rộng rãi như một dung môi và chất tẩy rửa, đặc biệt cho việc hòa tan dầu mỡ.

2. Chất trung gian

Phản ứng ester hóa của IPA với acid acetic cho ra isopropyl acetate – một dung môi cũng được sử dụng khá rộng rãi khác. IPA còn phản ứng với khí carbon disulfide (CS2) để cho ra sodium isopropyl xanthate (C4H7NaOS2) – một chất diệt cỏ có hoạt tính khá mạnh. Ngoài ra IPA cũng phản ứng với Titanium tetrachloride và Nhôm kim loại để cho ra Titanium và Aluminum isopropoxides, dùng làm xúc tác trước đây và giờ đóng vai trò như một thuốc thử.

3. Y học

Dung dịch 75% của IPA với nước có thể dùng để sát trùng. IPA cũng được dùng như một chất hỗ trợ làm khô nước trong các trường hợp chống viêm tai, được nhiều người đi bơi dùng đến.

4. Dùng trong xe hơi

IPA là thành phần chính trong phụ gia nhiên liệu làm khô khí. Với một hàm lượng đủ lớn, nước sẽ gây ra những sự cố cho các bồn chứa nhiên liệu vì nó tách lớp khỏi nhiên liệu và có thể làm đóng băng các đường ống dẫn ở nhiệt độ thấp. Khi có mặt IPA nó không loại bỏ nước mà đóng vai trò như một dung môi trung gian, IPA có tác dụng hòa tan nước và hòa lẫn vào trong nhiên liệu và do đó nước sẽ không gây ra những sự cố nêu trên.

5. Công nghiệp phủ bề mặt:

Vì IPA có tốc độ bay hơi trung bình nên là một chất kháng đục tốt áp dụng trong sơn Nitrocellulose. Bên cạnh đó, IPA còn được thay thế Ethanol trong một số công thức của sơn mài mà không gây ra một biến đổi nào trong sản phẩm kể cả độ nhớt của dung dịch.
IPA là một dung môi tuyệt hảo cho nhiều loại nhựa, và khi chỉ sử dụng một lượng nhỏ thì chất lượng, độ mạnh của dung môi sẽ được chứng minh cho NC.

6. Hoạt tính tẩy rửa:

Làm chất tẩy rửa kính với một hỗn hợp được tạo từ 35% đến 50% IPA trong nước. IPA sử dụng trong dung dịch xà phòng, và liên kết với hóa chất Hydrocarbon được Chlor hóa như là một chất đánh dấu.

7. Chất chống đông:

Việc tách nước ra khỏi xăng dầu và có thể bị đông lạnh trong một số trường hợp có thể được ngăn chặn và giải quyết khi thêm một lượng nhỏ IPA. IPA là một tác nhân cung cấp cho việc thiếu hụt trong không khí và trong dầu mỏ để hạn chế quá trình đóng băng trong mùa đông, ngoài ra IPA còn được sử dụng làm chất làm lạnh trong các loại tủ lạnh và trong máy điều hòa không khí.

8. Nguyên liệu cơ bản:

Isopropyl Alcohol được sử dụng như là một nguyên liệu cơ bản đầu vào của quá trình sản xuất glycerol, isopropyl acetate và acetone.

9. Sản phẩm chăm sóc cá nhân:

Isopropyl Alcohol được sử dụng rộng rãi trong ngành công nghệ mỹ phẩm và hương liệu. IPA không phải mang đầy đủ tính chất của Ethanol, có tính êm dịu khi tiếp xúc với da, quan trọng hơn là nó có độc tính thấp, chính vì thế nên IPA còn dùng làm nước thơm cơ thể và một số loại ứng dụng chăm sóc cơ thể khác.

10. Các ứng dụng khác:
– Mực in.
– Hoạt chất bảo quản.
– Phụ gia nông nghiệp.
– Chất thấm ướt.
– Chất dính.

: (028) 62 92 89 22
thumb image