Liên hệ: 0909 12 90 98 - 0909 67 46 43

‘Bột nhừ siêu tốc’ bán tại TP HCM nằm trong danh mục cho phép

Viện Vệ sinh và Y tế công cộng đã lấy 4 mẫu bột dùng để làm nhừ thực phẩm đi giám sát, kết quả đều nằm trong mục phụ gia thực phẩm được cho phép.

Thời gian gần đây, các phương tiện thông tin đại chúng phản ánh tại thị trường TP HCM bán tràn lan loại “bột nhừ siêu tốc” sử dụng để làm mềm thực phẩm không rõ nguồn gốc, thành phần. Cục An toàn thực phẩm đã có công văn yêu cầu Viện Vệ sinh y tế công cộng và Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm TP HCM lấy mẫu trên thị trường, kiểm nghiệm, định danh hóa chất, mức độ ảnh hưởng của chất này đến sức khỏe con người.

Viện đã giám sát và lấy 4 mẫu bột dùng để làm nhừ thực phẩm tại 3 quận trên địa bàn, trong đó 3 mẫu được sản xuất trong nước và một mẫu không rõ nguồn gốc. Kết quả định danh thành phần của sản phẩm cho thấy: 2 mẫu là Natri Bicacbonat (NaHCO3, hàm lượng 84,01% và 93,27%), một mẫu là Natri Cacbonat (Na2CO3, hàm lượng 81,20%), một mẫu (loại không rõ nguồn gốc) là muối Nitrat (hàm lượng 79,63%). Kiểm nghiệm chỉ tiêu kim loại nặng đối với sản phẩm cho thấy cả 4 mẫu đều không phát hiện chì, arsen.

Thông báo kết quả của Cục An toàn thực phẩm hôm 4/11 cho biết, cả 4 mẫu trên đều được định danh nằm trong danh mục phụ gia thực phẩm (nhóm điều chỉnh độ axít, chống đông vón, tạo xốp) của Bộ Y tế.

Tuy nhiên, thông báo này cũng nêu rõ, hóa chất cùng loại như Natri Cacbonat còn được ứng dụng để sản xuất sản phẩm tẩy rửa, vệ sinh và làm sạch bề mặt các vật dụng sinh hoạt. Những sản phẩm này thường được chế biến từ sản phẩm hóa chất có độ tinh khiết không cao, chứa nhiều tạp chất như kim loại nặng (chì, asen, thủy ngân, cadmi…), có nguy cơ gây hại cho sức khỏe, tính mạng nếu ăn uống phải. Việc sử dụng sản phẩm hóa chất gia dụng để chế biến thực phẩm là hành vi bị nghiêm cấm theo quy định tại Luật An toàn thực phẩm.

Để một sản phẩm trở thành phụ gia thực phẩm cần đáp ứng các yêu cầu sau:

1. Phải được sản xuất, kinh doanh ở những cơ sở đáp ứng đầy đủ yêu cầu về điều kiện an toàn thực phẩm, phải được cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm theo quy định của Bộ Y tế.

2. Phải được công bố hợp quy hoặc công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm trước khi sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu và sử dụng phụ gia để sản xuất, chế biến thực phẩm.

3. Phải có trong danh mục được phép sử dụng làm phụ gia thực phẩm; sử dụng đúng giới hạn cho phép, cho đúng loại thực phẩm; còn hạn sử dụng theo quy định của Bộ Y tế.

 

4. Phải thực hiện ghi nhãn theo quy định của pháp luật.